วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2552

ครกตำน้ำพริก หินโม้แป้ง


วันนี้เอาของเก่าแก่ที่บ้านมาโชว์ซักหน่อย ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกกะปิ คงเป็นของโปรดของใคร หลายๆ คน น้ำพริกจะอร่อย นอกจากใช้เครื่องปรุงที่ดี เช่นกะปิดี เป็นต้นแล้ว ยังต้องอาศัยฝีมือของคนตำ รวมทำครก (ยิ่งเก่ายิ่งขลัง 5555) เมื่อต้องตำน้ำพริก แม่ผมจะใช้ครกนี้เสมอ ซึ่งเป็นครกที่ตกทอด ส่งต่อกันมาตั้งแต่ รุ่นคุณยาย อายุรวมๆ ก็คงจะ 100 ปีขึ้นไป เห็นจะได้ ดูจากสภาพแล้วก็ บ่งบอกการใช้งานที่แสนจะยาวนาน แบบนี้น้ำพริกต้องหร่อยแน่ๆ

นอกจากนี้ยังมีหินโม้แป้ง ไว้ทำขนมสมัยแต่แรก แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว เลยกลายสภาพเป็นที่ว่างกระถางต้นไม้ อยู่ที่สวนหลังบ้านไปซะงั้น


ไม่มีความคิดเห็น: