วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2552

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra virgin olive oil)

ช่วงนี้หันมาทานสลัดเยอะขึ้น ส่วนใหญ่ผมก็จะใช้น้ำมันมะกอกและก็ Balsamic Vinegar เป็นน้ำราด จริงๆ ก็ชอบน้ำสลัดญี่ปุ่น และแบบครีมนะ แต่เพื่อสุขภาพที่ดี ราดน้ำมันมะกอก Extra virgin กับ Balsamic ก็อร่อยแล้ว


ข้อมูลที่เกี่ยวกับ Extra virgin olive oil ที่พอหามาบันทึกได้

Extra virgin olive oil จัดเป็นน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพดีที่สุด เป็นประเภทที่กล่าวกันว่าน่าจะเรียกว่าน้ำมะกอก ไม่มีการใช้กระบวนการเคมีหรือใช้สารเคมีมีการผลิตเลย เป็นการสกัดแยกน้ำมันออกมาจากผลมะกอกโดยตรง



น้ำมัน Extra virgin นั้น ราคาแพงนำมาใช้บริโภค ซึ่งเราจะได้ประโยชน์จากกรดไขมันไม่อิ่มตัว หนึ่งตำแหน่งหรือกรดโอเลอิกอย่างเต็มที่ น้ำมันมะกอกมีกรดไขมันชนิดนี้อยู่สูงถึงร้อยละ 70 เป็นกรดไขมันที่คงตัว ไม่สร้างปัญหาเหมือนกรดไขมันอิ่มตัว ในขณะเดียวกัน ก็ไม่มีจุดอ่อนสลายตัวสร้างปัญหาอนุมูลอิสระได้ง่าย เหมือนกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง

น้ำมัน Extra virgin ยังให้คุณค่าด้านวิตามินและสารพฤกษเคมีมากมายหลายชนิด มีสารต้านออกซิเดชั่นหลายตัว แถมมีวิตามินอีอีกต่างหาก คุณค่าครบถ้วนด้านสุขภาพ พบได้ในน้ำมันมะกอก Extra virgin

Calamity ::

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) มี mono-unsaturated fats มากที่สุด (ไขมันที่มีประโยชน์) เป็นน้ำมันที่มีหลากหลายเกรด และแต่ละเกรดก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ดี แตกต่างกันไป

>> Extra Virgin – เป็นน้ำมันมะกอกสีค่อนข้างเขียว ถูกคั้นออกมาด้วยเครื่องมือบด (Mill) ซึ่งเป็นกรรมวิธีแบบดั้งเดิม (Cold Pressedหรือ First Pressing) แต่ในปัจจุบันมักจะใช้เครื่องจักรในการบดมากกว่า ซึ่งรสชาติก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าใดนัก ส่วนประเทศที่ผลิตน้ำมันมะกอก แต่ละประเทศจะมี Character ของตัวเอง เช่น

a) Greece จะมีความข้นกว่า (Heavy Texture)
b) Spain จะมีกลิ่นและรสชาติที่แรงกว่าประเทศอื่น
c) ฝรั่งเศส (Provencal) จะมีกลิ่นหอมหวาน (Fruity)
d) Italy จะคล้ายกับ Spain จะมีกลิ่นที่เด่นกว่า เหมือนกัน

แต่ทั้งนี้ในฉลากของน้ำมันมะกอก จะมีชื่อของพันธุ์มะกอกที่ใช้ทำน้ำมันอยู่ ให้มองหา Green Provencal หรือ Tuscan Olives เพราะนี่คือมะกอก พันธุ์ดีที่สุด

หรือถ้าอ่านไม่เจอ ก็เลือกตามความต้องการจากประเทศผู้ผลิตครับ

น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin นั้นเหมาะสำหรับ อาหารจานเย็นทั่วไป เช่น Salad หรือ Cold Seafood

>>Pure Olives Oil, Refined Olives Oil น้ำมันมะกอกประเภทนี้ จะผ่านกระบวนการมากกว่าน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin ซึ่งกลิ่นจะอ่อนกว่า สีจางกว่า เหมาะสำหรับการการทำอาหารทั่วไป เช่นการผัด Spaghetti, Pan Grill ต่างๆนานา ยกเว้นการ Deep Fried ที่ใช้ความร้อนสูงมากๆ เพราะน้ำมันมะกอก ทนความร้อนไม่ได้สูงนัก (Mid Smoke Point) แต่ส่วนใหญ่คนมักจะเลือกใช้แต่ Extra Virgin เท่านั้นซึ่งมีราคาแพงกว่า ถ้าอยากประหยัดก็ใช้ แบบ Pure Olives Oil ในการผัด และตอนท้ายก็เหยาะ แบบ Extra Virgin ลงไป ก็เป็นการเพิ่มกลิ่นหอมได้เหมือนกัน

3 ความคิดเห็น:

ปิด blog แล้วจ้า กล่าวว่า...

โอ้วกินได้ด้วย
นึกว่าไว้ใส่ผมอย่างเดียว 555

ChefPeeNaa กล่าวว่า...

ดีจังเลย แวะมาเยี่ยมชมขอบคุณทีแชร์ความรู้จากประสบการเหมือนกัน
http://naapastrychef.blogspot.com

pg slot กล่าวว่า...

1688upx com เข้า สู่ ระบบ วิธีการเข้าถึงและตะลุยโลกของโอกาสออนไลน์ที่ไม่เหมือนใคร คู่มือครอบคลุมนี้จะนำคุณผ่านกระบวนการขั้นตอนอย่างละเอียด PGSLOT เพื่อให้คุณมีความเชี่ยวชาญ