วันนี้มาทำน้ำเต้าหู้สดทานเองกันดีกว่า ไม่ยากเลย ต้องบอกว่าง่ายอะไรอย่างนี้ แค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ผ้าขาวบาง และอุปกรณ์พื้นฐานในครัว ซึ่งก็คือหม้อต้ม ก็ทำได้แล้ว ไม่ยากๆ
เริ่มจากซื้อเมล็ดถั่วเหลืองหนึ่งถุงเล็ก ขนาด 500g ไม่ว่าจะเอาแบบถั่วเหลืองซีก หรือแบบเมล็ดเต็มๆ ก็ได้ นำมาแช่น้ำสะอาดหนึ่งคืน เข้าใจง่ายๆ คือ แช่ไว้ตั้งแต่เย็นของวันหนึ่งแล้ว เช้าอีกวันก็ทำทานเลย หลังจากแช่มาแล้วหนึ่งคืน ก่อนนำมาปั่นในโถ ต้องล้างน้ำทำความสะอาดกันซัก 1-2 น้ำก่อน เมื่อได้แล้ว
หม้อที่จะใช้ต้มในเติมน้ำประมาณ 8 ถ้วยตวง และตั้งไฟให้ร้อน
นำเมล็ดที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว ใส่ลงไปในโถว เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย เพื่อให้ปั่นได้สะดวกไม่ติดขัด ปั่นจนละเอียด (ลืมไป ใส่เมล็ดถั่วเหลืองลงไปทีละน้อย) เทใส่ภาชนะ เมื่อปั่นจนเสร็จหมดแล้ว เราจะได้เมล็ดถั่วเหลืองที่มีลักษณะเหมือนครีมข้นๆ (Creamy, Foamy goo)
เทครีมเมล็ดถั่วเหลืองที่ได้ ลงในหม้อ ให้อยู่ประมาณครึ่งหม้อ แล้วลดไฟลงเป็นไฟกลาง และหมั่นคนสม่ำเสมอ ขณะที่คน หากมีฟองเหมือนฟองนมเพิ่มมากขึ้น ในเติมน้ำสะอาดลงไปประมาณครึ่งถ้วย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที ฟองนมจะค่อยๆ ลดลง จนเห็นว่าเป็นน้ำนมถั่วเหลือง นั้นคือน้ำนมได้แยกตัวออกมาจากเมล็ดๆ ที่เราปั่นแล้ว จนของเหลวและกากแยกกันชัดเจน ปิดไฟ
เตรีมหม้อสะอาดๆ และกระชอนพร้อมผ้าขาวบาง เพื่อทำการกรองน้ำเต้าหู้ที่ได้ เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้ว จะได้น้ำเต้าหู้สดธรรมาชาติ หากชอบรสชาดนี้ ก็ดื่มได้เลย แต่หากชอบหวาน ให้เอาหม้อไปตั้งไฟอีกครั้ง แล้วเติมน้ำตาลชอบ ชิม เป็นอันเสร็จ
กากที่เหลือสามาถเอาไปทำเต้าหู้ได้ครับ ของดีมีประโยชน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น