น้ำมัลเบอร์รี่
ถึงจะยังไม่พร้อมที่จะมีลูก แต่คุณแม่บ้านบอกว่าน้ำมัลเบอร์รี่นี้ดีสำหรับผู้หญิงมีครรภ์ แต่เรายังไม่มี ก็เลยกินเพื่อเตรียมสภาพแวดล้อมในของร่างกายคุณแม่ให้พร้อมไว้ก่อน ขอบอกว่าของดอยคำนี้เข้มข้นมาก แถมไม่แพง
มาดูสาระสำคัญของมัลเบอร์รี่กัน
มัลเบอรี่ (Mulberry:Morus spp.) ผลไม้ที่ทรงคุณค่า แต่หารับประทานยาก เดิมเป็นผลพลอยได้จากการปลูกหม่อนพันธุ์บุรีรัมย์60 ซึ่งนอกจากให้ผลผลิตใบสำหรับเลี้ยงไหมแล้ว ยังให้ผลหม่อนสดรสชาติดีอีกด้วย ปัจจุบัน สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พบหม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่ ให้ผลดก ได้ผลผลิตมากกว่า 1,000 กิโลกรัม/ไร่/ปี และได้นำผลหม่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ กรดโฟลิก (Folic acid) ซึ่งพบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดกรดโฟลิก มีความเสี่ยงที่จะพิการทางสมองและประสาท ไขสันหลัง นอกจากนั้นยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไชยานิน เควอซิติน ที่มีส่วนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ตำรับยาโบราณมีการใช้ผลหม่อนต้มบริโภคทั้งเนื้อและน้ำแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก โลหิตจาง และขับเสมหะ
ข้อมูลจาก http://gotoknow.org/blog/seri/100049
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น